Top 20 món ngon dễ làm từ nồi chiên không dầu bạn không nên bỏ qua

Deal Score0
Deal Score0

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 20 món ăn ngon và dễ làm bằng nồi chiên không dầu. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những công thức đơn giản, dễ hiểu và cụ thể để bạn có thể chế biến tại nhà ngay lập tức. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ về các lợi ích của việc sử dụng nồi chiên không dầu cũng như hướng dẫn sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và tối ưu hiệu quả trong quá trình nấu ăn.

Nội Dung Bạn Sẽ Đọc

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu còn được gọi với nhiều tên khác như nồi chiên không khí, nồi chiên chân không là thiết bị không sử dụng dầu để làm chín thức ăn, chỉ sử dụng sức nóng của không khí lưu thông trong nồi. Sản phẩm có mặt ở Việt Nam vào năm 2014 được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn

Từ đó trở thành một trong những thiết bị gia dụng không thể thiếu trong bếp của nhiều gia đình. Với thiết kế thông minh và chức năng nấu ăn đa dạng, nồi chiên không dầu giúp cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ưu điểm của nồi chiên không dầu

● Tiết kiệm thời gian nấu nướng:

Thay vì phải tốn công chiên, rán và chờ đợi cho thực phẩm chín, chỉ cần sơ chế và đưa chúng vào nồi chiên, đợi cho chúng chín, bạn có thể thưởng thức ngay những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

● Loại bỏ lượng chất béo xấu có trong thực phẩm:

Nồi chiên này có khả năng chín thực phẩm mà không cần sử dụng dầu mỡ hoặc chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ, lớp mỏng bôi lên bề mặt thực phẩm. Vì vậy, các món ăn được chế biến từ nồi chiên không dầu không chỉ giảm bớt chi phí mà còn tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình giảm cân, ăn kiêng và mang lại hiệu quả cao.

● Giúp phòng bếp sạch sẽ hơn:

Rất may, các nồi chiên không dầu hiện nay được trang bị bộ lọc mùi và lọc khói, giúp ngăn chặn mùi thức ăn và khói bụi phát tán trong không gian phòng bếp và trên quần áo. Bên cạnh đó, với tính năng đậy kín, các nồi chiên không dầu cũng không gây ra việc bắn dầu mỡ ra ngoài trong quá trình nấu nướng, tiết kiệm cho bạn thời gian và công sức vệ sinh. Với những điều này, các món ăn từ nồi chiên không dầu không chỉ thơm ngon mà còn đơn giản và thuận tiện hơn.

● Đa dạng món ăn:

Bạn có thể tạo ra nhiều món ăn khác nhau bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu thay vì chiên trong dầu như bạn thường làm, ví dụ như gà, khoai tây, phô mai que, cá, pizza, bánh rán và cơm chiên.

Ngoài việc chiên rán, bạn có thể sử dụng nồi chiên để sấy khô thực phẩm, sấy trái cây, nướng bánh mì, nướng bắp và nhiều thứ khác mà không cần phải mua thêm lò nướng.

● Có thể nấu nhiều món cùng một lúc:

Bằng cách sử dụng một số loại nồi chiên hiện đại được trang bị công nghệ hai trong một. Những loại nồi này có hai tầng nấu riêng biệt, cho phép đồng thời chế biến hai món ăn khác nhau mà không cần dầu mỡ. Tầng trên có thể được sử dụng để chiên thịt, trong khi tầng dưới có thể nấu rau hoặc các món ăn khác để ăn kèm với thực phẩm được nấu ở tầng trên. Bên cạnh đó, những nồi chiên không dầu hiện đại còn có nhiều chức năng khác, giúp gia đình có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Top 20 món ngon dễ làm từ nồi chiên không dầu bạn không nên bỏ qua

1. Sườn nướng ngũ vị với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

sườn non 1kg , hành, tỏi băm nhuyễn, ngũ vị hương 1 gói, nước mắm 2 thìa , dầu hào 10ml , ít hạt tiêu, đường (có thể có hoặc không)

image 15

Cách chế biến sườn nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu

Đầu tiên, chọn miếng sườn non tươi nhiều thịt. Sau đó, rửa sạch sườn bằng nước muối pha loãng và chặt thành từng mảng to.

Tiếp theo, ướp sườn cùng với hành tỏi băm nhuyễn, ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu và gia vị tùy thích. Ướp thịt trong khoảng 15-20 phút để sườn thấm đầy đủ gia vị.

Trong khi chờ sườn ướp gia vị, bật nồi chiên không dầu lên ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút để nồi đạt nhiệt độ ổn định.

Tiếp theo, đặt giấy nến vào khay nướng và xếp sườn lên khay, đảm bảo sườn được xếp đều. Sau đó, quét lớp nước sốt ướp thịt lên bề mặt sườn.

Cho sườn vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó, lật sườn và quết thêm một lớp nước sốt. Tiếp tục nướng sườn trong vòng 10 phút nữa để hoàn tất món sườn nướng ngũ vị thơm ngon.

Xếp thịt ra dĩa và cùng gia đình thưởng thức thôi.

Khi ăn, bạn có thể kèm với dưa leo, xà lách và cơm nóng để tăng thêm hương vị nhé!

image 16

2. Cánh gà nướng mật ong với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có : 

Cánh gà 1kg,  tương ớt 2 muỗng canh,  nước tương 1 muỗng canh, dầu hào nửa muỗng,  bột tỏi 2/3 muỗng cà phê,  bột gừng 2/3 muỗng cà phê, mật ong 1 muỗng canh, dầu mè 1/2 muỗng canh, hạt nêm 1/4 muỗng cà phê.

Chọn cánh gà:

Để cánh gà nướng thơm ngon, bạn nên lựa chọn loại cánh gà công nghiệp có nhiều thịt hơn và kích thước lớn hơn so với gà ta. Khi mua cánh gà, bạn nên chọn những chiếc có màu vàng nhạt tự nhiên và khi bóp vào thấy thịt săn chắc có độ đàn hồi tốt. Tránh mua những chiếc cánh gà có vết bầm, tụ máu hoặc màu sắc không đồng đều nhé!

image 19

Cách chế biến cánh nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu:

Bước 1: Cách Sơ chế và ướp cánh gà
Cách Sơ chế:

Sau khi rửa sạch cánh gà bằng nước lạnh, bạn cần chuẩn bị một thau nước nóng khoảng 70 độ C và hòa tan 2 muỗng canh muối vào trong đó. Để sơ chế cánh gà, bạn ngâm chúng trong thau nước muối khoảng 5 phút, sau đó dùng dao để cạo sạch cặn bẩn và váng mỡ trên da gà. Sau đó, rửa lại cánh gà bằng nước sạch và để ráo.

Một mẹo hay để làm cho cánh gà sạch và khử mùi hôi là sử dụng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập để chà và bóp toàn bộ cánh gà. Nếu muốn, bạn có thể thêm chanh vào nước để ngâm cánh gà trong khoảng 15 – 20 phút trước khi rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Điều này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và các chất bẩn trên cánh gà.

Ướp cánh gà

Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, chúng ta có được hỗn hơp sốt để ướp cánh gà nướng thơm ngon

Tiếp theo, cho cánh gà vào tô lớn và trộn đều với hỗn hợp sốt vừa pha, sau đó ướp khoảng 1 giờ để cánh gà ngấm gia vị. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để ướp, bạn có thể khứa cạnh cánh gà hoặc dùng que nhọn xăm vào da gà để gia vị thấm nhanh hơn. Như vậy, thời gian ướp có thể rút ngắn xuống còn khoảng 20 phút.

Bước 2: Nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu

Trước tiên bạn cần lót giấy bạc vào khay nướng. Tiếp theo, xếp cánh gà và gia vị vào khay và làm đều thành một lớp.

Chỉnh nhiệt độ lò nướng lên 200 độ C và nướng trong vòng 15 phút.

Sau khi đã nướng trong 15 phút, lấy cánh gà ra, lật mặt và quét mật ong lên phía trên. Tiếp tục nướng trong khoảng 5-10 phút với nhiệt độ 160 độ C cho đến khi chín và da cánh gà giòn tan.

Như vậy, bạn đã có món cánh gà nướng mật ong với lớp da giòn tan, thấm vị cay, ngọt và mặn vừa phải. Món ăn này rất thích hợp để dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình, bữa tiệc đãi khách hoặc khi đi ăn chơi.

image 17

3. Cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

 Phi lê cá hồi 300gr, Lá thơm tổng hợp  5gr (Ngò tây; Hương thảo; Xạ hương; Húng tây;…), Tỏi băm 1,5 muỗng canh, bơ lạt 1 muỗng canh, dầu hào 2 muỗng canh, nước cốt chanh vàng 50ml,  rượu trắng 1 ít, Gia vị thông dụng 1 ít ( muối, đường, tiêu xoay)

image 21

Cách chế biến Cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh với nồi chiên không dầu

Sơ chế và ướp cá hồi

Cá hồi mua về, các bạn loại bỏ phần da cá, sau đó rửa với nước cốt chanh pha với rượu trắng rồi rửa sạch lại với nước và dùng khăn thấm khô cá.

Ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 5gr lá thơm tổng hợp. Dùng tay xoa đều 2 mặt cho cá thấm gia vị. Ướp cá khoảng 15 – 20 phút.

Rửa sạch cá, dùng giấy ăn thấm khô. Trộn 1 thìa muối tiêu và 2 thìa dầu oliu và bóp đều miếng cá, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Cá hồi nướng giấy bạc sốt bơ tỏi chanh với nồi chiên không dầu

Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc để bọc cá. Sắp xếp hành tây lót ở dưới, cá hồi đặt lên và bí ngòi. Cắt bơ đặt lên miếng cá hồi và rắc mùi thơm lên.

Cuộn giấy bạc lại, cho vào nồi ở nhiệt độ 180 trong vòng 20 phút

Làm sốt chanh

Trong thời gian đơi cá chín, chúng ta đi làm sốt chanh nhé!

Đầu tiên bắc chảo lên bếp và cho một muỗng canh bơ vào đun chảy. Sau khi bơ tan hoàn toàn, bạn cho phần tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm.

Tiếp theo, thêm 50ml nước lọc, 50ml nước cốt chanh vàng, một muỗng canh đường, hai muỗng canh dầu hào, một phần tư muỗng canh tiêu xay và một phần tư muỗng canh muối vào chảo. Khuấy đều các thành phần, đun sôi nấu sốt cho đến khi đạt được độ sánh mong muốn sau đó tắt bếp.

Cho cá hồi ra đĩa và trang trí sao cho đẹp mắt, sau đó rưới nước sốt lên trên để hoàn thành món ăn.

Với vị ngọt mềm của cá hồi, kết hợp với nước sốt bơ chanh thơm ngon, chua chua và ngọt ngọt, bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn này. Nhanh chóng thực hiện để làm thêm một món ăn thú vị cho bữa cơm gia đình bạn nhé!

image 22

4. Thịt nhồi cà chua bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

Cà chua 3 quả, thịt heo xay 20gr, giò sống 10gr,  phô mai bào 10gr, hành tím băm 1 muỗng cafe, lá basil khô 1 ít,  dầu hào 1/2 muỗng cafe, dầu ăn 1 ít, bột nêm rau củ 1/2 muỗng cafe, đường 1/2 muỗng cafe, tiêu xay 1 muỗng cà phê.

Cách chọn cà chua, thịt heo và giò sống tươi ngon:
Chọn cà chua tươi ngon

Quả cà chua tươi ngon có vỏ màu đỏ tươi, đều màu và không có vết trầy xước. Phần thịt màu đỏ và hạt màu vàng, trông căng mọng. Không nên mua những quả cà chua vẫn còn xanh.

Khi mua, hãy chọn những quả còn nguyên phần cuống, đặc biệt là cuống phải tươi và dính chặt vào đầu quả. Nên tránh mua những quả mà phần cuống đã bị héo, dễ rụng khi chạm nhẹ vào hoặc không còn cuống.

Chọn thịt heo tươi ngon:

Nên chọn thịt heo tươi ngon có màu sắc sáng, phần thịt có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà ngà.

Miếng thịt có bề mặt ráo, kết cấu thịt và mỡ riêng biệt, nhưng vẫn dính chặt với nhau, đặc biệt là phải có mùi đặc trưng của heo.

Để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng, nên mua thịt heo ở những địa chỉ uy tín.

Cách chọn mua giò sống sạch, an toàn

Giò sống sạch, an toàn phải đảm bảo không có mùi hôi, không bị chảy nước, rách hoặc hở và không có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi hay chấp vá bao bì.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, hãy mua giò sống đã được chế biến và đóng gói kín đáo từ những cửa hàng uy tín.

Khi mua, bạn nên chú ý đọc kỹ nhãn hiệu, địa chỉ sản xuất, thành phần và hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

image 25

Cách làm chế biến Thịt nhồi cà chua bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế cà chua

Sau khi mua về, cà chua bạn rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống, sau đó cắt ngang phần đầu. Phần đầu cà chua bạn giữ lại để lót phía dưới cà chua. Tiếp theo, bạn dùng dao nạo bỏ hết phần hạt.

Ướp thịt

Cho 20gr thịt heo xay và 10gr giò sống vào một tô. Sau đó, thêm vào tô 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm rau củ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong vòng 10 phút để gia vị thấm vào thịt.

Tạo hình cà chua và nướng với nồi chiên không dầu

Sau khi hỗn hợp thịt đã thấm gia vị, bạn bắt đầu dồn hỗn hợp thịt vào từng quả cà chua. Bạn chỉ cần dồn thịt vào 2/3 quả, rồi xịt 1 lớp dầu bên ngoài cà chua.

Đầu tiên, bạn xếp 3 quả cà chua đã dồn thịt vào nồi chiên không dầu và mở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.

Sau 15 phút, bạn mở nắp nồi rồi cho 1 ít phô mai bào và 1 ít lá basil khô vào từng quả cà chua rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút.

Thế là chúng ta đã có thành phẩm món thịt nhồi cà chua thơm ngon vị phô mai, thịt bên trong ngấm vị vừa ăn. Ngon hơn nếu bạn ăn kèm với cơm trắng nhé.

image 23

5. Thịt ba rọi cắt lát chiên giòn với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có

Thịt ba rọi 400gr (cho gia đình 3-4 người).

Lưu ý: nên chọn thịt ba rọi có ít mỡ, nhiều nạc để khi nướng thịt sẽ mềm ngon. Chọn miếng thịt tươi, có màu hồng, đỏ tươi đến đỏ sẫm. Lớp mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu. Chọn thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt. Về rửa thịt thật sạch sẽ và lau khô nước.

– 1 muỗng canh sả băm.

– Hành tỏi băm nhuyễn.

– Dầu hào (Dầu hào giúp thịt chín mềm và thơm hơn).

– Mật ong, sữa tươi không đường (có thể không cho nếu bạn không thích).

– Chọn rau sống tùy ý.

image 12

Cách làm chế biến thịt ba rọi cắt lát chiên giòn bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế thịt:

Cắt thịt thành miếng to, khoảng 0.5 cm và dùng búa đập nhẹ để thịt mềm. Để phần da của thịt nở to và hấp dẫn hơn, sử dụng nĩa đâm thủng da.

Chuẩn bị nước ướp thịt bằng cách trộn đều sả xay, tỏi ớt bằm, mật ong (hoặc sữa đặc), nước mắm, nước tương, dầu hào và sữa tươi không đường theo tỉ lệ 1 muỗng canh cho mỗi loại.

Cho nước ướp vào thịt và trộn đều, bóp kỹ để gia vị thấm đều vào thịt. Món ăn sẽ có hương vị đậm đà hơn khi chín. Đậy kín và để qua đêm trong tủ lạnh hoặc ít nhất 4 giờ. Thịt ướp lâu hơn sẽ làm phần da khi chiên nở phồng và giòn hơn.

Bước 2: Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

Để đảm bảo mỡ không rơi xuống và giữ cho nồi chiên sạch sẽ, bạn có thể lót giấy bạc vào đáy nồi chiên không dầu trước khi chế biến.

Sau đó trãi thịt trên giấy bạc.

Lưu ý: để màu thịt đẹp mắt, hấp dẫn, bạn nên chuẩn bị một ít nước ướp thịt & pha thêm 1 muỗng canh mật ong để phết lên thịt trong khi nướng. Nếu có đậu bắp, cà nâu thì cho vào chế biến luôn.

– Cài đặt nồi chiên ở nhiệt độ: 200 độ C và thời gian: 10 phút.

– Sau hết 10 phút, lật đều miếng thịt. Tiếp theo, phết tiếp hỗn hợp (ở phía trên) vào thịt, rồi bật 200 độ C và nướng tiếp trong 10 phút là được. Thịt vừa chín tới, vàng ngoài mặt nhưng bên trong vẫn còn ẩm, mềm ngọt đó là lúc các bạn đã thực hiện xong món thịt ba rọi cắt lát chiên giòn với nồi chiên không dầu rồi.

Cùng thưởng thức thôi.

image 13
Thịt ba rọi cắt lát chiên giòn với nồi chiên không dầu

6. Mực nướng sa tế với nồi chiên không dầu

Mực luôn là loại hải sản giàu dưỡng chất và những món nướng từ thực phẩm này có sức hấp dẫn. Chỉ với vài phút cùng thiết bị tối tân như nồi chiên sẽ có những miếng mực thơm nức mũi. Kết hợp cùng chén muối ớt chanh không ai có thể cưỡng lại mùi vị này.

Nguyên liệu cần có:

600gr mực tươi, Ớt, hành tím, tỏi, sa tế, dầu hào, tương ớt, hạt nêm, rượu trắng 1 ít.

Mẹo chọn mực tươi

Mực tươi có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu sậm và thân mực có màu trắng đục như sữa

Khi bạn sờ tay vào phần thân mực sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi và mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không có vết lõm.

Mắt mực có màu trong veo, không bị lồi ra ngoài, con người không bị vàng hay chảy dịch.

Các xúc tu và râu dính chặt vào nhau thì đó là con mực vẫn còn tươi.

image 10

Cách chế biến mực nướng sa tế với nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn sau đó bạn dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Tiếp theo, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống của mực. 

Sau khi đã làm xong thì rửa lại với nước sạch pha thêm 1 muỗng canh muối và 100ml rượu trắng để làm sạch mực, đồng thời khử mùi tanh của mực. Rửa xong thì bạn dùng dao khía lên thân mực để khi ướp mực ngấm gia vị dễ hơn.

Bước 2: Ướp mực

Cho mực vào một bát to cùng với hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ và nêm thêm 2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều để mực được thấm gia vị, ướp mực trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Nướng mực

Trước khi nướng quét một lớp dầu lên mực để mực không bị khô và có màu sắc đẹp khi nướng.

Khi xếp mực vào nồi không nên xếp chúng chồng lên nhau, để mực cách nhau vừa phải để mực được nướng chín đều.

Bạn sử dụng nồi chiên không dầu để nướng mực: cho mực vào nồi và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó bạn tạm ngưng nồi và lật mặt mực rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút.

Khi kết thúc thời gian bạn đã hoàn thành xong món mực sa tế thơm ngon vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với muối chanh ớt, dưa leo, và các loại rau nhé.

image 9
Mực nướng sa tế với nồi chiên không dầu

7. Tôm nướng muối ớt với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có: 

  • Tôm: 500 gram
  • Ớt: 3 trái
  • Tỏi: 9 tép
  • Muối hạt: 1 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Mật ong: 1 thìa
  • Sa tế: 1 thìa
  • Tắc: 2 trái
  • Gia vị khác: tiêu, hạt nêm, bột ngọt…

Cách chọn tôm tươi ngon để nướng

  • Khi mua tôm, bạn nên chọn những con to khỏe, bơi tốt.
  • Khi sờ vào thân tôm thì không thấy nhớt, có mùi thơm nhẹ của nước biển.
  • Những con tôm có lớp vỏ trong suốt, phần đầu và thân dính chặt vào nhau là những con tôm tươi bạn nên mua nhé
image 5

Cách chế biến Tôm nướng muối ớt với nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế tôm tươi

Cách sơ chế tôm nhanh, sạch

Bạn có thể cắt bỏ bớt phần đầu nhọn, râu hoặc chân tôm. Mình thì thích để nguyên cả con để nướng hơn.

Tiếp đó, bạn cần rút chỉ tôm, đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ. Như thế phần chỉ đen sẽ được rút ra ngoài một cách dễ dàng. Xong xuôi bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Làm gia vị muối ớt

Bạn cho vào tô 2 trái ớt, 6 tép tỏi đã bằm nhuyễn, kế đó thêm các gia vị như: 1 thìa muối hạt, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa sa tế. Trộn đều hỗn hợp này lên để tạo thành sốt muối ớt ướp tôm.

Cho tôm vào bát gia vị này, trộn và mát xa đều cho tôm để chúng thấm gia vị. Bạn nên ướp khoảng 25 – 30 phút để đảm bảo tôm được ngon nhất.

Sau khi ướp xong, bạn dùng que tăm xiên, xiên tôm theo chiều dọc từ đuôi tôm lên đến đầu tôm để chuẩn bị nướng.

Mách nhỏ

  • Nên chuẩn bị loại muối biển hạt to để ướp tôm, như thế sẽ ngon hơn là dùng muối bột iot. Bởi, muối bột rất nhanh tan, mà khi tan thì nó sẽ thành nước.
  • Nếu muốn ăn cả vỏ tôm sau khi nướng thì trước khi nướng bạn hãy vuốt sạch phần muối trên tôm. Như vậy tôm sẽ không bị mặn quá.
Bước 3: Nướng tôm

Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút 180 độ, sau đó xếp tôm vào lòng nồi chiên để chiên. Vì tôm chín khá nhanh cho nên chúng ta không cần nướng lâu như những món thông thường. Chỉ cần nướng khoảng 10 phút 180 độ là được.

Nếu thích tôm có màu vàng đẹp, khi nướng được 7 phút rồi bạn có thể mở nồi ra và phết 1 lớp mật ong vào tôm.

Pha nước chấm tôm nướng

Bạn giã nhuyễn 1 trái ớt, 3 tép tỏi, 1 thìa muối hột, 1 thìa bột ngọt, khuấy đều hỗn hợp này lên và lúc nào chuẩn bị ăn thì mới vắt thêm 2 trái tắc vào là được.

Ngoài cách pha kiểu muối ớt này ra, bạn cũng có thể làm sốt me hoặc nước mắm gừng chua ngọt để chấm cũng rất ngon nhé.

Thế là món tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu của chúng ta đã hoàn thành rồi đó, thành phẩm vàng ươm, thơm lừng vô cùng kích thích. Tôm với vị ngon ngọt, cay cay của nhiều loại gia vị khác nhau. Món tôm này mà ăn kèm với rau sống, chấm thêm nước chấm đặc biệt thì còn gì sánh bằng đúng không nào các bạn ?

image 4
Tôm nướng muối ớt với nồi chiên không dầu

8. Hàu nướng phômai với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

Hàu sống 500gr,  Phô mai mozzarella 30 gr, Sốt mayonnaise 1 muỗng canh, Chanh 1/2 quả, Sữa tươi không đường 30 ml, Muối 1 ít

Cách chọn mua hàu tươi ngon
  • Nên chọn hàu có phần chóp và lớp vỏ khép lại thật chặt. Vì điều này mới đảm bảo được hàu còn sống, có nhiều thịt và giữ được nước muối biển bên trong.
  • Ưu tiên chọn mua hàu có vỏ ngắn, mình tròn, không quá to vì đây là những con hàu có ngon và săn chắc hơn.

Cách chế biến hàu nướng phoomai bằng nồi chiên không dầu

ớc 1: Sơ chế hàu

Trước tiên, bạn cho hàu vào ngâm trong thau nước muối khoảng 20 – 30 phút để chúng nhả bớt bùn đất.

Sau đó, bạn rửa hàu lại với nước. Để đảm bảo sạch sẽ, bạn nên dùng bàn chải chà lên bề mặt vỏ hàu rồi rửa ngay dưới vòi nước.

Sau đó, bạn dùng dao tách bỏ 1 lớp vỏ của hàu rồi cho ra dĩa

image 7
Bước 2: Nấu hỗn hợp phô mai

Bạn cho vào tô 1 muỗng canh sốt mayonnaise, 30gr phô mai mozzarella, 30ml sữa tươi không đường và vắt vào tô 1/2 quả chanh.

Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 300ml nước rồi đun sôi, tiếp đó bạn cho tô hỗn hợp phô mai vào đun cách thuỷ ở lửa lớn trong khoảng 10 phút, đồng thời dùng muỗng khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sệt lại là được.

Bước 3: Phủ phô mai và nướng hàu

Bạn cho hỗn hợp phô mai đã nấu lên từng phần thịt hàu. Tiếp đó, bạn đặt hết phần hàu đã phủ phô mai vào nồi chiên không dầu nướng ở 180 độ C trong 10 phút là được

Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu nóng hổi, mùi hương thơm lừng.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của hàu mềm mọng hoà quyện cùng với phô mai dai dai tạo nên vị ngon mà muốn thử ngay.

Món hàu nướng vừa dễ làm lại vô cùng hấp dẫn thế này chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc cuối tuần của gia đình mình đấy!

image 2

9. Chả lươn cuộn lá lốt với nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

  • lươn
  • 200g thịt lợn xay
  • Lá lốt
  • Hành tím, hành lá
  • Các loại rau sống ăn kèm
  • Muối, mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
  • Tro bếp

Cách thực hiện chả lươn cuộn lá lốt từ nồi chiên không dầu

Bước 1. Sơ chế lươn
  • Để làm chả lươn cuộn lá lốt bằng nồi chiên không dầu ngon, không bị tanh, chúng ta cần sơ chế lươn đúng cách.
  • Lươn mua về rửa sạch, dùng tro và muối chà xát lên người lươn cho hết nhớt. Lặp lại bước này nhiều lần.
  • Sau đó có thể chần qua lươn với nước nóng trong vài giây để hết nhớt hẳn.
  • Để lươn cho ráo vợi nước rồi dùng khăn giấy thấm khô lươn, chặt thành khúc vừa ăn.
  • Lưu ý lúc chần lươn bạn nên làm nhanh tránh lươn bị chín. Không chặt lươn nhỏ quá, nấu sẽ bị nát thịt.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Thịt lợn nếu bạn không mua được thịt lợn xay sẵn thì có thể mua thịt ba chỉ về băm nhuyễn. Nên sử dụng thịt ba chỉ để có cả nạc và mỡ, món chả lươn cuộn lá lốt mới không bị khô.
  • Hành lá nhặt bỏ phần lá héo và rễ. Rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt. Băm thật nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Lá lốt chọn loại lá bánh tẻ, to. Bạn nhặt bỏ phần cuống lá, rửa sạch với nước rồi để ráo. Do lá lốt mọc khá thấp, gần mặt đất nên dễ bị dính bẩn. Bạn nên rửa từng lá một cho đảm bảo
Bước 3. Ướp lươn
  • Sau khi làm sạch và cắt khúc lươn, bạn cho lươn vào một cái bát lớn.
  • Cho vào lươn một muỗng canh hạt nêm, một thìa cà phê mì chính, trộn đều rồi ướp trong 30 phút.
  • Phần thịt xay bạn cho hành lá, hành tím, ớt băm nhỏ vào. Ướp thịt cùng với hạt nêm, nước mắm, mì chính tùy khẩu vị gia đình.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát lươn và bát thịt rồi để trong tủ lạnh ướp.
  • Công đoạn ướp lươn để làm chả lươn cuộn lá lốt bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, không cầu kì. Quan trọng là bạn đảm bảo thời gian ướp đủ lâu cho lươn và thịt thấm đều gia vị là được
image 77
Bước 4. Làm chả lươn cuộn lá lốt bằng nồi chiên không dầu
  • Đặt lá lốt lên thớt hoặc đĩa sạch, cho thịt băm vào.
  • Dàn thịt thành một khoảng nhỏ trong lòng lá lốt, sau đó đặt miếng lươn vào giữa thịt và cuộn tròn. Cuộn thật chắc tay để lươn không bị bung ra.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó xếp chả lươn cuộn lá lốt vào. 
  • Lưu ý khi xếp chả lươn cuộn lá lốt, không để miếng chả lươn quá sát nhau. Nên có một khoảng cách để dễ dàng lật mặt chả lươn. Sau đó bạn phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chả.
  • Nướng chả lươn cuộn lá lốt trong 20 phút ở nhiệt độ 120 độ C. Hết 20 phút thì lật lại mặt chả, phết dầu ăn lên mặt còn lại rồi nướng thêm 5 phút nữa
image 8
  • Làm chả lươn cuộn lá lốt bằng nồi chiên không dầu thành công thì miếng chả không bị cháy khô. Bên trong chín mềm, thấm gia vị. Thịt lươn ngọt, không tanh, quyện với vị lá lốt.
  • Chả lươn không bị khô, có độ ẩm vừa phải. Bày ra đĩa và thưởng thức.
  • Có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt, dùng với cơm hay làm món nhậu đều ngon.
image
Chả lươn cuộn lá lốt với nồi chiên không dầu

10. Vịt nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

Thịt vịt 2,5kg (1 con lớn), hạt ngò 2gr,  đình hương 2gr, tiểu hồi 2gr, hành tím 5 củ, tỏi 5 củ,  rượu trắng 150 ml, Gừng 2 củ lớn
Hoa kim châm khô 20gr, nấm mèo 30gr, bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê, dầu hào 3 muỗng canh, hắc xì dầu 2 muỗng canh, gấm đỏ 5 muỗng canh, mật ong 6 muỗng canh, rượu Mai Quế Lộ 3 muỗng canh, Gia vị 1 ít(muối; đường; bột ngọt; hạt nêm; tiêu)

Cách chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn mua thịt vịt ngon

Bạn có thể tự mua vịt sống nguyên con về nhà sơ chế hoặc mua vịt làm sẵn nhé!

Nếu mua vịt sống

  • Bạn có thể nhìn vào lớp lông bên ngoài của vịt, chọn những con có lông mượt hay có đủ lông, không nên chọn những con lông xù vì có thể chúng đang trong giai đoạn thay lông sẽ không ngon.
  • Vịt ngon thường có phần ức tròn, đây là những con vịt nuôi đủ tháng, khi ăn sẽ nhiều thịt hơn. Chọn những con có da cổ và da bụng dày.
  • Bạn có thể kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

Nếu mua vịt làm sẵn

  • Chọn những con vịt vừa mới được mổ, phần da bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu, loang lỗ hay có nhiều vết bầm.
  • Ấn tay vào cảm nhận vịt chắc thịt, có đàn hồi, không nên chọn những con ấn vào khiến phần thịt bị biến dạng có thể do bị bơm nước.
image 28

Cách chế biến vịt nướng bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế vịt và các nguyên liệu khác

Vịt sau khi mua về bạn nhổ sạch lông còn sót lại, lấy 150ml rượu trắng, 1 củ gừng giã nát, 1 ít muối (hoặc dùng muối với chanh, giấm) chà xát khắp mình vịt ướp khoảng 10 phút, sau đó rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch và để ráo

Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 – 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó cắt nhuyễn.

Hoa kim châm khô mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm sau đó xả sạch với nước lạnh.

Hành tím, tỏi lọt vỏ. Lấy 1/2 lượng hành, tỏi mang đi băm nhuyễn, 1/4 mang đi cắt nhỏ, phần còn lại các bạn đập dập.

Gừng gọt vỏ, cắt lát.

Đinh hương, hạt ngò và hoa hồi mang đi rang sơ.

Bước 2: Trộn sốt và ướp vịt bên trong

Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh giấm đỏ, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ và khuấy đều cho toàn bộ gia vị tan hoàn toàn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng. Cho vào chảo 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 trái ớt khô, toàn bộ phần hành, tỏi cắt nhỏ vào và phi thơm.

Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho tiếp nấm mèo và hoa kim châm vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút thì thêm tiếp phần nước sốt vừa pha khi nãy vào và đảo đều đến khi sốt vừa sôi thì tắt bếp, sau đó cho phần hành, tỏi băm còn lại vào chảo, trộn đều.

Mang bao tay và cho toàn bộ phần nước sốt vào trong bụng vịt. Phần nước sốt dư lại các bạn thoa đều mặt ngoài của vịt.

Dùng kim hoặc qua tre xỏ chỉ vào và khâu kín bụng vịt lại để phần nhân và sốt không bị rơi ra ngoài.

Ướp vịt khoảng 2 tiếng cho gia vị ngấm đều vào vịt, khi cho sốt vào bụng vịt, bạn nên dùng tay thoa đều mặt trong để giúp vịt thấm đều gia vị.

Trộn sốt và ướp vịt bên ngoài

Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi.

Nước sôi cho đinh hương, hạt ngò, hoa hồi, gừng cắt lát, phần hành tỏi đập dập vào, khuấy đều.

Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 2 muỗng canh giấm đỏ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường, tiếp tục khuấy đều và nấu ở lửa lớn cho đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.

Cho vịt vào nồi, dùng muỗng mút nước sốt rưới đều mặt ngoài của vịt cho đến khi da vịt săn lại.

Treo vịt lên giá và hong khô khoảng 4 – 5 tiếng cho da vịt ráo và khô hoàn toàn.

Bạn có thể bật quạt máy để rút ngắn thời gian hong khô vịt.

Nên hong cho vịt thật khô trước khi mang quay giúp cho da vịt được vàng giòn.

image 52

Phết mật ong và nướng vịt

Cho vào chén 2 muỗng canh giấm đỏ, 3 muỗng canh mật ong, sau đó trộn đều rồi dùng cọ phết đều mặt ngoài của vịt, nên phết sốt lên da vịt nhiều lần để vịt được thấm gia vị hơn.

Bật nồi chiên không dầu khoảng 15 phút trước khi bắt đầu quay vịt để nhiệt độ trong nồi được ổn định.

Xếp vịt vào khay có lót một lớp lá chuối bên dưới. Cho vịt vào nồi chiên không dầu và quay ở 160 độ trong vòng 20 phút.

Sau 20 phút, lấy vịt ra khỏi nồi, trở mặt vịt lại sau đó dùng cọ phết thêm 1 lớp sốt mật ong và giấm khi nãy lên da vịt.

Cho vịt trở lại vào nồi, tiếp tục quay ở 160 độ khoảng 20 phút nữa thì lấy vịt ra.

Dùng dao cắt phần chỉ khâu bụng vịt, đổ phần nước sốt nấm mèo, hoa kim châm ra chén.

Bạn có thể dùng nước sốt này để chấm thịt vịt, sẽ khiến món ăn đậm đà hơn.

Kế đến, chặt vịt thành các miếng vừa ăn, xếp ra dĩa và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Vịt quay sau khi hoàn thành có màu vàng ươm bắt mắt thơm ngon, thấm gia vị chẳng thua kém ngoài hàng. Lớp da bên ngoài giòn rụm, thịt bên trong mềm, ngọt lại không hề bị khô. Món này dùng nóng ăn kèm bánh mì, chấm cùng với nước sốt đậm đà thì còn gì bằng.

image 51
Vịt nướng bằng nồi chiên không dầu

11. Cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

2 bát cơm nguội, 2 muỗng cà phê nước mắm, 0,5 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, hành lá

Cách làm cơm cháy nướng mỡ hành từ nồi chiên không dầu:

  • Chuẩn bị một túi ni lông sạch, cho cơm nguội vào, cán cho cơm dẹt, dính vào nhau.
  • Cho cơm vào khay có lót sẵn giấy nến, quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên.
  • Bật nồi trong 5 phút ở nhiệt độ 170 độ C để làm nóng.
  • Chiên cơm lần 1 trong 12 phút, trở mặt, quét dầu ăn lên, chiên lần 2 trong 10 phút.
  • Nấu dầu hào, nước mắm, tương ớt, đường cho sôi lên, trộn đều với hành lá để làm mỡ hành.
  • Quét mỡ hành lên cơm cháy là hoàn thàn

Cách chế biến cơm cháy nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Cán cơm

Lấy một chiếc túi ni lông và đổ hết cả hai bát cơm nguội vào trong. Sau đó, bạn lấy cây cán cán nhẹ nhàng lên túi ni lông thành một mặt phẳng. Sau khi cơm dẹt và dính lại rồi, bạn bỏ cây cán ra ngoài.

Bước 2: Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu

Khi cho cơm vào trong khuôn, bạn lót một lớp giấy nến vào trước rồi đặt phần cơm mới cán ở trên vào trong khuôn đựng của nồi chiên không dầu. Để tránh trường hợp bị cháy, cơm không dậy mùi thơm thì bạn nên phết thêm 1 lớp dầu mỏng lên trên mặt cơm.

Sau đó, bạn thiết lập chương trình ở mức 170 độ C trong thời gian là 12 phút rồi ấn nút hoạt động để nồi chiên không dầu bắt đầu chương trình. Hết 12 phút, bạn mở nồi ra, kiểm tra tình trạng của cơm cháy thế nào rồi lật mặt sau lên trước. Tiếp đó, bạn quết thêm 1 lớp dầu ăn mỏng rồi lại cho vào trong nồi. Giữ nguyên mức nhiệt cao như thế, bạn cài đặt thời gian lên 10 phút để nồi tiếp tục chiên cơm cháy.

Bước 3: Làm mỡ hành

Bạn sử dụng các nguyên liệu như sau: 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm cho vào trong bát. Lấy đũa khuấy đều để gia vị và nguyên liệu trộn đều vào với nhau. Sau đó, đổ vào trong nồi đun đến khi hỗn hợp sôi lên. Hành lá rửa sạch, rồi cắt thành miếng nhỏ. Bạn cho hành lá vào với hỗn hợp sốt mới làm ở trên và dùng đũa trộn đều lên.

image 76
  • Để phần cơm cháy chín đều, bạn nên làm nóng nồi trước khi cho cơm vào trong. Cài đặt khoảng 5 phút ở mức nhiệt khoảng 150 – 170 độ C.
  • Tùy vào công suất của nồi chiên không dầu mà thời gian và mức nhiệt để làm chín cơm cháy khác nhau.
  • Trong lần đầu sử dụng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn ở trong sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để cài đặt chế độ phù hợp. Trong những lần sử dụng thức sau khi bạn đã quen rồi thì bạn sẽ có công thức làm cơm cháy của riêng mình.
  • Nếu bạn muốn thay đổi màu sắc và độ giòn của cơm cháy thì có thể điều chỉnh kéo dài – rút ngắn thời gian hoặc tăng – giảm nhiệt độ.
  • Khi thấy cơm cháy bị ỉu thì có thể đặt lại vào lò vi sóng và cài đặt chế độ quay khoảng 1 phút là bạn sẽ có lại độ giòn như lúc mới làm.

Cơm cháy sau khi được chiên xong có màu vàng đẹp mắt, có mùi thơm của mỡ hành. Khi ăn thì thấy cơm có độ giòn rụm cao cùng với nước sốt mỡ hành cay cay, mặn ngọt khiến món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Nhớ quét thêm một lớp mỡ hành mỏng lên bề mặt cơm cháy và bắt đầu thưởng thức thôi!

image 75

12.Thịt nướng xá xíu bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có

  • 600g thịt lợn nạc vai (hoặc thịt ba chỉ tùy thích)
  • 5 – 6 tép tỏi
  • 2-3 củ hành khô
  • 1 đốt gừng
  • 2 thìa canh bột gia vị xá xíu
  • 1 thìa canh xì dầu
  • 1 thìa canh nước tương đen
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa canh rượu trắng
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1 thìa canh ngũ vị hương (nếu có)
  • Gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, đường)

Lưu ý:

Nên chọn phần thịt vai vừa có nạc, vừa có mỡ để khi nướng thịt sẽ mềm và ngon hơn.

  • Chọn thịt lợn có màu hồng tươi, không có màu lạ, phần thịt mỡ có màu trắng trong. Không nên chọn thịt lợn màu tái, có mùi hôi sẽ làm giảm vị ngon của món ăn và không tốt cho sức khỏe.
image 33

Cách làm thịt nướng xá xíu bằng nồi chiên không dầu:

  • Nên chọn phần thịt vai vừa có nạc, vừa có mỡ để khi nướng thịt sẽ mềm và ngon hơn.
  • Chọn thịt lợn có màu hồng tươi, không có màu lạ, phần thịt mỡ có màu trắng trong. Không nên chọn thịt lợn màu tái, có mùi hôi sẽ làm giảm vị ngon của món ăn và không tốt cho sức khỏe.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu 3 phút ở nhiệt độ 100 – 150 độ C trước khi cho thịt vào nướng giúp thức ăn chín nhanh và đều hơn.
  • Tùy vào lượng thức ăn nhiều hay ít, mỏng hoặc dày mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp cho nồi chiên. Bạn có thể tham khảo gợi ý về thời gian, nhiệt độ được ghi trong sách hướng dẫn đi kèm trong lần sử dụng đầu tiên.
  • Nếu bạn thấy màu sắc, độ giòn của món ăn vẫn chưa như ý muốn thì có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian để chiên tiếp.

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu ngon xỉu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mua về bạn rửa sơ với nước và muối trắng, rượu trắng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo: và cắt thành những miếng vừa để chiên/rán.

Để khử mùi hôi hiệu quả hơn và loại bỏ một số chất có hại trong thịt lợn. Sau khi rửa sạch, bạn cho thịt vào nồi nước đun sôi chần trong khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

  • Tỏi, hành khô bóc bỏ vỏ; gừng dùng dao gọt sạch vỏ, rửa sạch.
  • Cho hỗn hợp nguyên liệu vào máy xay sinh tố gồm: tỏi, hành khô, gừng, 2 thìa canh bột gia vị xá xíu, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước tương đen, 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh ngũ vị hương, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe hạt nêm. Sau đó tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp gia vị để ướp thịt.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô lớn, đổ hỗn hợp gia vị xay nhuyễn ở trên vào, cho thêm 2 thìa cafe đường và dùng đũa đảo đều cho gia vị thấm đều vào thịt. Ướp thịt khoảng 30 phút.

Bước 3: Nướng thịt

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 3 phút. Sau đó, cho từng miếng thịt lớn vào giỏ chiên, cài đặt nhiệt độ chiên là 180 độ C và thời gian là 10 phút.
  • Sau đó, bạn lật mặt sau miếng thịt lên, nướng thêm 10 phút nữa là được.
  • Trong lúc nướng thịt, bạn có thể lấy phần nước ướp thịt cho vào chảo đun sôi để làm nước sốt cho thịt thêm đậm đà.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Thịt xá xíu được chiên xong, bạn gắp ra đĩa để cho bớt nóng. Sau đó, thái thịt thành những miếng vừa ăn và xếp ra đĩa. Thịt xá xíu ngon mềm, béo ngậy, thơm nức, ăn cùng cơm nóng và ít dưa chua thì không còn gì tuyệt hơn.

image 35
image 36

13. Cá diêu hồng nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu

Trong cá diêu hồng chứa một lượng protein lớn cùng với vị ngọt, thơm ngon được nhiều gia đình ưa chuộng. Cá diêu hồng cuộn giấy bạc nướng bằng nồi chiên không dầu thực sự là món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần có:

– Cá diêu hồng 1 con (hoặc có thể nhiều hơn tùy vào nhu cầu của gia đình).

– Gừng, hành, tỏi, ớt, sả.

– Gia vị các loại như: Hạt nêm, sa tế, đường, muối.

– Giấy bạc.

image 30

Cách chế biến cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu:

Bước 1: Sơ chế cá

Bạn sử dụng dao hoặc dụng cụ riêng đánh sạch vảy cá. Chú ý cạo sạch lớp màng đen bên trong ruột để loại bỏ mùi tanh hôi khó chịu. Sau đó, bạn để cá ra rổ cho ráo nước. Dùng dao khía vài đường lên thân cá sẽ giúp cá ngấm gia vị nhanh hơn, chín vừa đều hơn.

ớc 2:Ướp cá

Bạn trộn đều 3 muỗng sa tế, gừng, sả băm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay và bôi đều bên trong, bên ngoài thân cá. Uớp cá trong 10 phút để gia vị được ngấm đều.

Bước 3: Nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Sau khi cá đã ngấm gia vị, bạn bọc giấy bạc quanh thân cá và cho vào nồi chiên không dầu. Sau 30 phút, cá sẽ chín đều, giữ nguyên hương vị thơm ngon và độ mềm vừa phải. Giờ thì bạn đã có một đĩa cá diêu hồng nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình rồi.

image 29

14. Bánh mì nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

Bánh mì 2 cái, bơ mặn 10gr, tỏi 3 tép, Lá basil khô 1it,  đường 1 ít.

image 39

Cách chế biến bánh mì nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm sốt bơ tỏi

Bơ mua về bạn để nhiệt độ phòng cho mềm. Tỏi bạn cắt đôi, sau đó bọc giấy bạc lại. Tiếp theo, bạn cho vào nồi chiên không dầu, bật nhiệt độ 180 độ nướng khoảng 5 phút cho tỏi chín mềm.

Để tỏi nướng nguội, bạn bóc bỏ vỏ tỏi rồi cho vào 10gr bơ mặn mềm dùng nĩa nghiền nát. Sau đó cho thêm 1 lá basil khô vào trộn đều. Cuối cùng, bạn thêm 1 ít đường (khoảng 1/2 muỗng cà phê), trộn đều thêm 1 lần nữa là được nha!

Bước 2: Nướng bánh mì

Bánh mì, bạn cắt làm đôi dọc theo chiều dài. Sau đó, phết 1 lớp sốt bơ tỏi lên mặt trong của bánh mì, rồi đặt vào nồi chiên không dầu.

Tiếp theo, bạn bật nhiệt độ 170 độ nướng trong vòng 5 phút cho bánh mì vàng giòn là được.

Cuối cùng, bạn lấy bánh mì nướng bơ tỏi ra dĩa, cắt khúc vừa ăn là có thể thưởng thức nha!

image 38

15. Bò cuộn nấm kim châm bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt ba chỉ bò Mỹ 500gr
  • Nấm kim châm 400-500gr
  • Cà rốt, dưa chuột, rau sống các loại
  • Nước mắm, tương ớt, gia vị các loại
image 41
image 42

Khi chọn thịt bò ba chỉ Mỹ , bạn cần lưu ý:

  • Phần thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu trắng. Miếng thịt có mùi đặc trưng của thịt bò.
  • Chọn loại thịt có phần nạc và mỡ có kết cấu chặt chẽ. Giữa phần nạc và mỡ có sự liên kết tự nhiên. Miếng thịt có vệt vân rõ ràng, có phần mỡ xen lẫn trong phần nạc.
  • Khi nhúng thịt vào nước nóng hay để rã đông tự nhiên, phần nạc và phần mỡ vẫn không hề tách rời nhau.
  • Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có nhiều loại thịt ba chỉ không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Do đó, nên chọn mua ở những nơi bán uy tín, không nên vì ham rẻ mà chọn loại thịt ba chỉ trôi nổi trên thị trường.

Cách chế biến bò cuộn nấm kim châm bằng nồi chiên không dầu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt bò mua về để ở ngăn mát tủ lạnh rã đông.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo.
  • Cà rốt, dưa chuột, rau sống rửa sạch. Các loại nguyên liệu này dùng để ăn kèm thịt bò cuộn nấm kim châm, do đó, bạn có thể sử dụng các loại rau củ tùy thích.
Bước 2. Cuộn bò 
  • Chọn loại thịt bò có độ rộng khoảng 5-8 cm, đủ dài để cuộn chắc nấm. Bạn trải miếng thịt lên thớt hoặc đĩa để chuẩn bị cuốn.
  • Đặt một bó nấm kim châm nhỏ lên miếng thịt bò. Dùng tay cuốn chặt lại thành cuộn hình trụ, nấm kim châm để lộ hai đầu cho đẹp mắt.
  • Làm lần lượt cho đến hết phần bò và nấm. Xếp những cuộn bò lên đĩa, chuẩn bị bước tiếp theo là nướng bò cuộn nấm kim châm bằng nồi chiên không dầu
image 40
Bước 3. Nướng bò cuộn nấm kim châm
  • Để làm bò cuộn nấm kim châm bằng nồi chiên không dầu, bạn phải làm nóng nồi trước khi nước. Mở mức nhiệt 180 độ C trong khoảng 7-10 phút cho nồi nóng hoàn toàn.
  • Xếp phần thịt đã cuộn vào khay nướng, đem đi nướng trong khoảng 9-10 phút.
  • Trước khi nướng, bạn có thể quét một lớp dầu ăn thật mỏng lên bề mặt miếng thịt bò để bò không bị khô. Miếng thịt cuộn nấm cũng thơm hơn và không bị rời rạc với phần nấm.
  • Sau 10 phút, lật mặt miếng thịt cuộn, nướng thêm 5 phút nữa cho chín đều.
image 45

Miếng bò cuộn nấm đạt chuẩn là miếng thịt không bị khô, vẫn được vị ngọt vốn có của bò và nấm, phần thịt vàng xém đẹp mắt.

Lấy bò cuộn nấm đã chín ra, bày lên đĩa cùng rau sống, cà rốt, dưa chuột đã được thái nhỏ, cắt tỉa

Món này có thể ăn kèm với tương ớt hay các loại nước sốt chấm thịt nướng. Ăn với cơm nóng hay bún đều vô cùng thơm ngon.

16. Chim câu quay bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

Chim bồ câu non: 05 con, một ít bột ngũ vị hương, mật ong, gừng, sả, tỏi, gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột tiêu.

Lưu ý: Bạn nên chọn những con chim bồ câu non nhưng không quá bé để thịt dày và ăn ngon hơn. Để làm lông chim bồ câu nhanh nhất để có nguyên liệu tươi ngon nhất làm món, bạn nên sử dụng máy vặt lông chim cút nhé!

image 70

Cách làm chim quay bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Khử mùi thịt chim câu

Sau khi đã giết mổ chim bồ câu xong thì bạn cần khử sạch mùi hôi của thịt chim. Bởi cũng giống như gà vịt, chim câu có mùi khá hôi tanh. Nếu không sơ chế kỹ càng thì mùi này sẽ ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon của món ăn.

Cách làm như sau:

  • Dùng rượu trắng hoặc nước cốt chanh chà xát lên thân chim.
  • Khoảng 3 – 5 phút sau thì đem rửa sạch chim với nước.
  • Lúc này thịt chim đã hết mùi hôi tanh. Để ráo để thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo.
image 72
Bước 2: Ướp bồ câu quay
  • Bóc vỏ và làm sạch gừng, sả, tỏi. Băm nhuyễn tất cả và trộn thêm với bột ngũ vị hương, mắm, tiêu, nửa thìa cà phê mật ong và 02 thìa hạt nêm. Trộn đều tất cả cho đến khi tạo thành hỗn hợp đặc sánh.
  • Chim bồ câu cho vào một cái thau và đổ hỗn hợp đặc sánh vào thau. Trộn đều và xoa bóp chim câu với hỗn hợp gia vị một cách nhẹ nhàng.
  • Khi thịt chim bồ câu đã ngấm đều gia vị thì dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Cho vào ngăn mát của tủ lạnh và để khoảng 02 tiếng. Ướp càng lâu thì gia vị càng ngấm kỹ hơn vào thịt chim. Khi nướng, quay chim câu sẽ càng ngon.
Bước 3: Quay chim câu bằng nồi chiên không dầu
image 71
Quay chim câu bằng nồi chiên không dầu
  • Cho thịt chim ra khỏi tủ lạnh và để cho thịt chim trở về nhiệt độ thường.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
  • Cho khay nồi chiên ra và xếp chim câu lên khay. Quết hỗn hợp gia vị lên thân chim và cho khay trở lại nồi chiên. Tăng nhiệt độ nồi chiên lên 180 độ C và nướng chim câu trong khoảng 20 phút.
  • Kiểm tra thịt chim câu quay thường xuyên để xem chín chưa. Khi chim bồ câu quay đã chín bạn quết lên da chim một lớp mật ong. Nướng thêm 05 phút ở mức nhiệt 200 độ C để da chim vừa vàng rộm, vừa óng ả hấp dẫn.
Bước 4: Pha nước chấm chim quay

Pha nước chấm là một trong những công đoạn tạo thêm linh hồn cho món chim quay. Công thức làm nước chấm chim bồ câu quay siêu đỉnh như sau: Trộn đều 03 thìa mắm + 03 thìa nước lọc + 02 thìa đường + 01 thìa tỏi, ớt băm + 01 thìa nước cốt chanh vào bát con. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Ngoài ra, bạn có thể thay nước mắm bằng xì dầu và cho thêm chút tương ớt để nước chấm sóng sánh, đẹp mắt hơn.

Lớp da chim giòn dai, lớp thịt chim thì mềm, ngọt và không bị khô. Cùng với đó là hương vị thơm ngon và đậm đà của gia vị ướp chim câu quay. Chấm cùng với nước chấm sẽ vô cùng tuyệt vời!

image 74

17. Khoai tây chiên cay bằng nồi chiên không dầu

Món được cực nhiều các bạn trẻ, các bé con ở nhà yêu thích là đây.

Nguyên liệu cần có:

 Khoai tây 4 củ, dầu ăn 2 muỗng canh, muối 1 ít

Cách chọn mua khoai tây ngon dẻo
  • Khoai tây dẻo ngon thông thường có bề mặt vỏ màu nâu vàng tươi sáng, không xuất hiện các vết thâm đen lạ thường nào.
  • Khi cầm lên, bạn cảm nhận được độ chắc tay và khoai tây không quá nhẹ, không có sâu đục hay rữa chảy ra ngoài.
  • Để tránh ngộ độc, nên tránh mua khoai tây đã nảy mầm hoặc có lớp vỏ đã chuyển sang xanh.
  • Ngoài ra, cần chú ý không mua khoai tây có lớp vỏ nhăn nheo, thịt quá mềm hoặc dập úng, bởi đó là dấu hiệu cho thấy khoai đã hết hạn sử dụng hoặc sắp hỏng.
image 68

Cách chế biến Khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế khoai tây

Trước hết, bạn cần dùng dao bào để bào vỏ khoai tây sau đó rửa sạch dưới vòi nước để ráo. Tiếp theo, cắt khoai tây thành từng miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa lại khoai tây vài lần với nước sạch đến khi nước không còn đục. Để sơ khoai tây, bạn đun 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối trên bếp lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho khoai tây vào chần sơ khoảng 2 phút và sau đó rửa lại với nước lạnh để ráo.

Để tránh tình trạng khoai tây bị thâm đen, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:

Cách 1: Ngâm khoai tây vào giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng, sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đông tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ cần rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Trong quá trình sơ chế khoai tây, bạn có thể ngâm khoai tây trong nước lạnh để giữ cho màu sắc của khoai tây không bị thâm đen.

Cách làm trắng lại khoai tây thâm đen

Để làm trắng lại khoai tây thâm đen, có hai cách đơn giản như sau:

Cách 1: Dùng dao gọt để bớt đi phần bị thâm đen trên bề mặt khoai tây, sau đó ngâm khoai tây vào thau nước lạnh trong 5 – 7 phút.

Cách 2: Đun khoai tây đã bị thâm đen cùng với một ít sữa tươi (không đường hoặc có đường đều được) trên lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, tắt bếp và vớt khoai tây ra rửa lại. Cách này có thể giúp loại bỏ độ đen trên bề mặt khoai tây và làm cho khoai tây mềm hơn. Lưu ý rằng nên chọn sữa tươi không đường hoặc có đường rất ít để tránh làm khoai tây trở nên quá ngọt.

Bước 2: Trộn khoai tây

Sau khi khoai tây đã được ráo, bạn cho ra thau và trộn chúng với 3 muỗng canh dầu ăn, nên sử dụng muỗng để trộn đều chúng. Sau đó, đặt toàn bộ khoai tây đã trộn vào một túi zip và đặt trong ngăn đông của tủ lạnh khoảng 3-4 giờ.Lời khuyên cho bạn. Để tránh việc khoai tây bị vỡ nát hoặc khó lấy ra khi đông lại, bạn nên dàn đều chúng trong túi zip thay vì dồn chúng vào nơi đáy túi. Một lời khuyên nhỏ là nên tuân thủ các bước trên để đảm bảo sự thành công trong việc lưu trữ khoai tây nhé!

Bước 3: Chiên khoai tây

Đặt phần khoai tây đã đông lạnh vào nồi chiên không dầu, sau đó dùng đũa để trải đều khoai tây.

Bắt đầu chiên ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 8 phút.

Sau khi chiên xong, lấy khoai tây ra và dùng đũa để trộn đều trước khi tiếp tục chiên ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.

Tiếp theo, lấy khoai tây ra và dùng đũa để trộn đều lần nữa trước khi chiên thêm 10 phút với nhiệt độ 160 độ C.

Để tránh tình trạng khoai tây chiên không chín đều, bạn nên tránh chiên quá nhiều trong 1 lần. Ngoài ra, do mức nhiệt của mỗi nồi chiên không dầu là khác nhau, hãy nhớ quan sát và điều chỉnh nhiệt độ và thời gian trong quá trình chiên để tránh làm khoai bị cháy khét nhé!

Khi thấy khoai tây đã có màu vàng giòn, bạn có thể tắt nồi và cho vào đĩa để thưởng thức ngay.

Miếng khoai tây chiên bùi bùi, hơi mằn mặn chấm cùng tương ớt cay nồng thì ngon hết nước chấm.

image 67
Khoai tây chiên cay bằng nồi chiên không dầu

18. Làm Pizza xúc xích ngô bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có: 

  • Đế bánh, phô mai mozzarella bào
  • Bò, ngô, phô mai và xúc xích, cà chua
  • Phần nhân mọi người có thể lựa chọn thoải mái theo sở thích rồi mix vào với nhau, ở đây chúng mình đề xuất nguyên liệu cho món Pizza xúc xích bò ngô.
  • Bạn nào muốn tự làm đế bánh, tại phần hướng dẫn cách làm cũng có gợi ý cho các bạn nhé.
Nguyên liệu làm bánh
Làm đế bánh Pizza thủ công
Nguyên liệu cần có:

Bột mì số 13: 225g + 10g bột áo, nước: 150ml, men nở: 3gr, đường: 10g, muối: 3gr, dầu oliu: 15ml, bột phô mai (loại để lắc khoai tây): 10g

Cách làm:

Cho bột mì rây mịn, đường, men nở, nước vào bowl trộn đều cho quyện thành khối, để bột nghỉ 15 phút.

Tiếp theo cho dầu oliu, muối, bật máy đánh ở tốc độ thấp cho đều, sau đó để bột nghỉ tiếp 10 phút.

Bật máy đánh bột ở tốc độ cao cho đến khi bột hoà quyện, sờ tay ấn vào khối bột thấy đàn hồi và hơi dính tay (đánh máy khoảng 15 phút).

Quét 1 lớp dầu oliu bên ngoài khối bột, bọc nilon kín và ủ bột tối thiểu 30 phút cho đến khi bột nở gấp đôi, ấn tay vào thấy bột nhún xuống 1 cm và không đàn hồi lại là đươc.

Trộn 10g bột mì + 10g phô mai bột làm bột áo và tạo hình bánh. Lưu ý không đấm khối bột mà chỉ dùng tay dàn bột ra theo kích thước mong muốn.

Cách Làm Pizza bò ngô xúc xích với nồi chiên không dầu

Đầu tiên, bạn luộc cà chua lên, khi nước sôi khoảng 1,2 phút tắt bếp và bắc ra luôn. Sau đó lột vỏ cà chua ra và cắt nhuyễn.

Ngô ngọt đem luộc sơ qua cho chín và mềm.

Xúc xích cắt lát nhỏ

Phần thịt đem xào, cho thêm ít muối và xào tới khi thịt săn vào thì cho cà chua đã băm nhuyễn vào chảo thịt. Trộn đều tới khi cà chua và thịt quyện vào nhau thì cho thêm tương cà.

Tiếp theo bạn cho phần thịt cà chua vừa rồi phết lên đều mặt bánh và sau đó cho ngô, xúc xích và phô mai lên phần đế và đem bỏ vào nồi chiên không dầu và nướng 190 độ trong vòng 10 phút vì các nhân đã chín nên chỉ cần phô mai chảy và hơi vàng là bánh sẽ rất ngon.

Thế là chúng ta đã hoàn thành xong món Pizza bò ngô xúc xích với nồi chiên không dầu cực thơm ngon, cùng giaddinhfh thưởng thức ngay thôi!

image 66

19. Rán nem bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

Thịt ba chỉ ngon hoặc nạc vai sấn 5 lạng, hành tây 1 củ, su hào 1 củ , củ đậu nhỏ, 1 củ nhỏ, 1 củ nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương mỗi thứ 10 cái (có thể cho theo sở thích), miến khô: 30g, trứng: 3 quả (tốt nhất nên dùng trứng gà ta để tăng độ ngậy), hành lá, hành củ, rau mùi, giá, hạt tiêu, mì chính, bánh đa nem

Cách rán nem bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Trộn nguyên liệu làm nem

Đầu tiên, bạn nên chọn loại thịt lợn tươi ngon có nạc và mỡ, thịt ba chỉ là lựa chọn tốt nhất. Sau đó, bạn có thể băm thịt nhỏ hoặc mua thịt đã băm sẵn ngoài hàng để tiết kiệm thời gian.

Tiếp theo, ngâm miến, mộc nhĩ và nấm hương trong nước cho đến khi chúng nở ra, rồi rửa sạch, cắt chân, thái và băm nhuyễn. Rau củ quả đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu cũng nên được băm nhỏ.

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát tô to, thêm muối, hạt tiêu, nước mắm, mì chính và 3 quả trứng gà. Trộn đều mọi thứ lại với nhau. Ở bước này, để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên sử dụng găng tay khi trộn các nguyên liệu với nhau nhé.

image 61
Bước 2: Cuốn nem để rán

Khi rán nem bằng nồi chiên không dầu, chúng ta vẫn cuốn nem/gói nem như bình thường, không có gì khác biệt. Tuy nhiên, để cuộn bánh mềm ra dễ cuốn hơn, bạn có thể chuẩn bị sẵn một chén nước nhỏ, thêm 1-2 thìa giấm vào khuấy tan, sau đó dùng một chiếc cọ thực phẩm để phết một lượng nước vừa đủ lên bánh.

Sau đó, trải bánh đa lên một mặt phẳng, cho một phần nhân vừa đủ vào và cuộn chặt tay để nem không bị bung ra ngoài. Nên lưu ý chỉ cho một phần nhân vừa đủ thôi, nếu cho nhiều quá sẽ dễ bị rách.

image 64
Bước 3: Rán nem bằng nồi chiên không dầu

Để rán nem bằng nồi chiên không dầu, trước tiên bạn cần phải làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 180 độ C trong khoảng 5 phút trước khi đưa nem vào.

Trong khi chờ nồi nóng, bạn lấy dầu ăn trộn với vài giọt nước cốt chanh, ở đây mình cuốn được 10 chiếc nem thì pha 4 thìa dầu ăn với 1 thìa nước cốt chanh, lăn đều từng chiếc nem vào hỗn hợp này. Đây là một mẹo nhỏ nhưng rất hữu ích để giúp vỏ nem giòn hơn.

Sau đó, xếp nem vào nồi và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút, sau đó lật nem lại và nướng thêm 8 phút để hoàn tất quá trình rán nem bằng nồi chiên không dầu.

image 63

Cách pha nước chấm ăn kèm với nem rán ngon tuyệt đỉnh, bạn dùng 3 thìa nước lọc, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, cùng với đó là tỏi ớt băm nhuyễn, trộn thật đều rồi nêm nếm lại xem đã vừa hay chưa rồi đem đi thưởng thức.

Gắp miếng nem giòn tan vàng rụm ra khỏi chảo, thơm phức hương vị của những nguyên liệu được hoà quyện một cách tinh tế sẽ khiến bạn không thể cầm lòng được. Nước chấm được pha chế một cách tinh tế, đúng vị, càng chấm càng say mê, thưởng thức kèm với rau tươi xanh và bánh tráng cuốn thì còn gì bằng.

image 60

20. Cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần có:

 Cà tím cỡ lớn 1 quả lớn ( 2 quả nhỏ), hành lá 50gr, tỏi 3 tép, ớt hiểm 2 trái, dầu ăn 2 muỗng canh, đường cát trắng 2 muỗng canh, nước mắm 2 muỗng canh, nước cốt chanh 3 muỗng canh.

Cách chọn mua cà tím tươi ngon
  • Để mua cà tím, bạn nên tìm những quả có cảm giác chắc nặng tay, hình dạng thuôn dài, màu tím đậm, sáng bóng và đều màu.
  • Đồng thời, nếu núm cà còn gắn chặt với thân quả, đó là dấu hiệu của quả cà non và sẽ có hương vị ngọt ngào hơn khi ăn.
  • Tránh chọn những quả cà vỏ nhăn, có vết thâm lạ hoặc quả cà cứng, chuyển sang màu tím hồng hoặc tím nhạt, bởi đó là dấu hiệu của quả cà già không ngon.
image 57

Cách chế biến cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cà tím bạn cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, cắt làm đôi rồi để ráo, nếu quả nhỏ thì không cần cắt đôi.Hành lá cắt bỏ phần gốc, loại bỏ lá bị héo, rửa sạch với nước. Để ráo sau đó cắt nhỏ cho vào chén.
  • Cà tím sau khi cắt bỏ phần cuống, rửa sạch và làm đôi để ráo. Nếu quả nhỏ, không cần phải cắt đôi.
  • Hành lá cần được cắt bỏ phần gốc và loại bỏ lá bị héo trước khi rửa sạch với nước. Sau đó, để ráo và cắt nhỏ để cho vào chén.
  • Tỏi lột vỏ, ớt hiểm bỏ cuống rồi mang đi rửa sạch.
Bước 2: Làm mỡ hành

Chuẩn bị một nồi nhỏ và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, tắt bếp và từ từ múc phần dầu ăn này vào chén đựng hành lá đã cắt nhỏ. Sau đó, đảo đều để hoà quyện.

image 58
Bước 3: Làm cà tím nướng mỡ hành với nồi chiên không dầu

Đầu tiên: Bạn lót giấy nến bên trong nồi chiên không dầu. Sau đó, đặt phần cà tím vào trong và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Lật mặt cà tím và tiếp tục nướng trong 5 phút nữa. Sau đó, sử dụng dao để rạch một đường dọc theo thân cà tím, tách nhẹ làm đôi và cho phần mỡ hành vào. Tiếp tục nướng trong thêm 10 phút nữa là xong.

Tiếp theo, cho phần ớt, tỏi và 2 muỗng canh đường vào cối, giã nhuyễn.

Sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước cốt canh, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cho phần cà tím đã nướng ra dĩa, cắt nhỏ thành khúc vừa ăn (có thể ăn luôn cả vỏ, hoặc bỏ đi phần vỏ tùy theo ý thích của mỗi bạn), cho thêm phần nước mắm ớt đã giã vào, trộn đều là hoàn tất.

Thế là chúng ta đã có một dĩa cà tím nướng mỡ hành làm bằng nồi chiên không dầu dậy mùi thơm đặc trưng, bên trong cà mềm ngọt, mọng nước hòa quyện mỡ hành béo thơm để ăn kèm trong các bữa cơm gia đình, hoặc trong các bữa tiệc để chống ngán cho các món ăn quá nhiều thịt cá rồi.

image 56
Cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Với những chia sẻ trên, hy vọng bài viết có thể giúp các bạn chế biến được nhiều món ăn ngon từ nồi chiên không dầu một cách nhanh chóng, dễ dàng để chiêu đãi cả nhà nhé.

Chúc các bạn thành công với món ăn của mình!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Review Giá Tốt
Logo
Enable registration in settings - general