Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải – Tóm tắt & Đánh giá sách

Deal Score0
Deal Score0

Tình cờ mình được gợi ý cuốn sách này – Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải vào cuối tháng 8 mùa thu 2022.

Mình biết tựa sách này lâu rồi, có một khoản thời gian mọi người truyền tai nhau về cuốn này dữ lắm.

Và mình không quan tâm!

Lúc đấy thực sự mình đọc tựa sách và nghe một vài họ nói qua loa thì thực sự mình đã nghĩ, đây là một cuốn sách tâm lý self-help rẻ tiền. Với format nội dung na ná với bao quyền sách khác cùng chủ đề.

sách nằm trên khúc cây

Nhưng không! Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải đưa mình đi hết nghi ngờ này, đến nhận định khác, đi từ những hoài nghi, sang chắc chắn, dừng chân tại thỏa mãn. Và dường như chơi đùa với suy nghĩ của mình từ chương này sang chương khác.

Với mấy đứa thiên hướng thích cái gì đó khó, cái gì đó “khổ d*m” như mình thì đây là thứ khiến mình bị cuốn hút trong suốt quá trình thưởng thức quyến sách này.

Nhưng liệu đây có phải là đầu sách mà bạn muốn đọc? Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ giúp bạn tóm tắt những ý chính của sách (và đừng lo, bàn tóm tắt của mình sẽ không đi sâu vào từng tình tiết, nên bạn không phải lo sẽ bị spoil nội dung chính đâu nhé) và chia sẻ cảm nhận của mình về sách.

Giờ thì bắt đầu thôi nào!

(Mà cho mình xin 2s quảng cáo trước khi vào bài nhé T.T)

Tóm tắt Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải

Nếu một ngày anh thấy tôi điên, thực ra chính là anh điên đấy!

Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải – Trích

Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải là đầu sách được chắp bút và hoàn thiện bởi Cao Minh – Một nhà văn Trung Quốc. Sách là một cuốn sổ ghi chép và tường thuật lại những cuộc phỏng vấn giữa Cao Minh và những bệnh nhân tâm thần được ông ghé thăm.

Xuất phát điểm của sách nằm ở một ý nghĩ duy nhất của tác giả, rằng thiên tài và kẻ điên có những tố chất và phẩm chất và tư duy rất giống nhau. Và rằng sự tách biệt ranh giới giữa một thiên tài, và một bệnh nhân tâm thần rất mỏng manh, chỉ như độ dày một tờ giấy, hay một sợi chỉ thêu.

Lịch sử đã chứng minh không ít những cá nhân, với kho kiến thức đồ sộ và những tư duy vượt thời đại đã bị cười nhạo, lên án, thậm chí áp bức đến bức tử chỉ vì những ý kiến có phần điên rồ của họ, mà sau này, khi được chứng minh, người ta mới công nhận tài năng của họ.

cuốn sách thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải

Trong suốt chặng đường 4 năm phỏng vấn những người bệnh nhân tâm thần của mình, Cao Minh đã gặp không ít những khó khăn. Ban đầu, ông nhờ người bạn của mình là một bác sĩ sắp xếp cho ông được gặp và trò chuyện với một vài bệnh nhân. Thời gian đầu, những phản hồi hạn chế của bệnh nhân làm Cao Minh không thoát khỏi những thất vọng, mắt họ lờ đờ, họ nói những thứ mà ông không thể hiểu được.

Nhưng sau một thời gian dài, nắm bắt được phần nào cách giao tiếp cũng như cách đặt những câu hỏi phù hợp hơn dành cho họ, Cao Minh đã nhận được những phản hồi khiến ông cảm thấy hứng thú, và nhìn đời với những góc nhìn mới hơn, thú vị hơn.

tay cầm sách

Đôi khi, trong suốt quá trình trao đổi với bệnh nhân, Cao Minh với gốc rễ là người “bình thường”, thậm chí là một nhà văn có tiếng, là người dẫn dắt cuộc đối thoại nhưng ông vẫn không sao thoát khỏi việc bị những bệnh nhân cuốn sâu vào câu chuyện, về cách nghĩ của họ.

Sau nhiều lần đối thoại, Cao Minh nhận ra rằng: “Nhiều bệnh nhân tâm thần có đủ khả năng suy nghĩ, tư duy để giải thích các sự vật, sự việc khó hiểu trên đời như ma quỷ, hồ li, thần tiên hay những vấn đề liên quan đến vật lý và sinh học…”. Thật lạ, họ là người bệnh, còn Cao Minh mới là người bình thường, nhưng giờ đây khi nhìn thấy sự kiên định trong lời nói của họ, ông hoài nghi bản thân, rằng liệu mình có phải mới đang là người có vấn đề hay không?

bìa sau cuốn sách

Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải đưa bạn đến các góc nhìn mới của người mắc bệnh tự kỷ, đi đến những khả năng phi thường của họ trong việc phân biệt không gian 3 chiều và 4 chiều, hay khả năng tưởng tượng phi thường của họ.

Hóa ra, họ – những người chúng ta xem là mắc bệnh tâm thần lại có những ý tưởng thú vị đến mức, chúng ta – những người bình thường lại không đủ đầu óc để đón nhận.

Và đó, là tóm tắt sơ lược về nội dung của Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải. Mình sẽ trích dẫn một vài câu hay mà mình rất ưng trong sách, và mình hy vong bạn cũng sẽ thích

Các trích dẫn hay từ Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải

Trí thông minh với tôi là một loại phiền toái. Bởi vì đó không phải là điều quan trọng nhất, quan trọng nhất là bản thân có thể gánh vác được trí thông minh và tài hoa của mình hay không

Trích

Tôi cũng sẽ không quên cô ấy từng nói với tôi: “Khi anh chân thành làm một việc, mới hiểu được linh hồn của chính bản thân mình. Vậy ở nơi sâu thẳm của linh hồn, anh đã biết mình có được điều gì chưa?

Trích

Tư duy thật sự là một bức tường hạn chế chúng ta. Thế giới rốt cuộc lớn cỡ nào? – Ở bên kia bức tường

Trích

Vấn đề khong phải là anh ta nghĩ quá nhiều hay những người khác nghĩ quá ít, mà là những điều chúng ta chưa biết quá nhiều

Trích

Khi bạn bước trên một con đường khác biệt với mọi người, nếu thành công, bạn là thiên tài, nếu thất bại, bạn là kẻ điên

Trích

Cảm nhận của mình về Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải

Ngắn gọn thôi, mình đánh giá tác phẩm này 9/10.

Vì sao ư:

  • Nội dung sách là những câu chuyện, những lần phỏng vấn nên bạn rất dễ để bám theo mạch truyện.
  • Sách thực sự thách thức thế giới quan của bạn, cả về tư duy, trí tưởng tượng và khả năng đón nhận cái mới của bạn.
  • Sách cho mình những góc nhìn mới, một lối tư duy mới nhưng diễn giải rất dễ hiểu và không quá nặng học thuật
một trang sách thiên tài bên trái kẻ điên bên phải

Tuy nhiên, đối với những bạn thiên về đọc sách nghị luận nhiều thì Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải vẫn sẽ có một vài những nhược điểm. Như khi kết luận các vấn đề, sách không đi kèm những dẫn chứng khoa học, không được dẫn nguồn cụ thể hay các số liệu xác thực.

Do đó, Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải sẽ vẫn chỉ là một tựa sách dẫn dắt bạn vào một thế giới quan mới, giúp bạn có thêm những góc nhìn mới, giúp tư duy rộng mở hơn. Mình sẽ không xem đây là là một tác phẩm hay về tâm lý học hay khoa học nghị luận vì thực sự thì sách không đạt được những tiêu chí cần thiết. Song đây vẫn là một tác phẩm đáng để bạn dành thời gian cho.

Ý kiến của bạn về Thiên Tài Bên Trái, Kẻ Điên Bên Phải như thế nào? Liệu bạn sẽ chọn đọc quyến sách này hay không? Nếu đã đọc rồi thì hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về tác phẩm này nhé.

Bạn có thể mua sách tại link bên dưới để ủng hộ tác giả và chúng mình. Cảm ơn bạn nhiều <3

*Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Reviewgiatot.vn (Không bao gồm một số hình ảnh), Mọi hành vi sao chép, trích dẫn cần ghi rõ nguồn, tác giả, source hình ảnh cũng như dẫn liên kết về nội dung tương ứng tại reviewgiatot.vn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Review Giá Tốt
Logo
Enable registration in settings - general