Review sách Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike

Deal Score0
Deal Score0

Mình có thói quen đọc sách “hầu như” là mỗi ngày, đối với những đầu sách non-fiction thì mình thường chỉ đọc từ 30-50 trang/ ngày. Đôi lúc nếu hay quá thì sẽ khoảng 100 trang… đôi lúc!

Nhưng với cuốn Shoe Dog của Phil Knights, mình phải đặt target cho bản thân là không được đọc quá 150 trang/ ngày, nếu không thì các công việc khác của mình sẽ bị chậm trễ mất.

Nhưng sự thật là, mình đọc hơn 300 trang vào cuối tuần và đâu đó 100 – 150 trang vào các ngày khác. Đơn giản chỉ vì nó “quá cuốn”

sách shoe dog của phil knight bìa đen

Để làm rõ hơn về vấn đề này thì mình đã từng đọc cuốn sách này vào năm 4 đại học (2020), nhưng mình không quá hứng thú với những chuyện kinh doanh, khởi nghiệp nên đối với mình thì Shoe Dog cực kỳ khó nhai.

Do đó, nếu bạn lần đầu tìm đến Shoe Dog thì đây là bài review chi tiết mà bạn không thể bỏ qua trước khi xuống tiền rước em nó về. Dù gì thì mua cuốn này trên Amazon cũng sót tiền lắm đấy.

Cùng mình tìm hiểu thôi

Tại sao lại là Shoe Dog của Phil Knight?

Thật ra thì mình không chủ đích chọn đọc đầu sách này, vì như mình có nói ở trên, và mình hiện tại cũng không quá hứng thú với việc kinh doanh hay khởi nghiệp.

Vả lại thì mình cũng không đam mê giày như là một sneaker head lắm và cuốn sách này thì… à “giày”!

cà phê sữa đá cùng sách gã nghiện giày - shoe dog
Mình “quằn” cuốn này đúng 1 tuần “có lẻ”

Vào tháng 3/2022 nhân dịp mình vừa hoàn thành một project khó và đang trong giai đoạn nghỉ ngơi, nên mình muốn tìm kiếm một thứ gì đó mới để làm dịu lại bản thân, cũng như refresh mindset trước khi quay lại công việc.

Mình có hỏi thăm một vài người bạn và được giới thiệu cuốn Shoe Dog của Phil Knight. Mình lúc đó cũng có hơi lười với những đầu sách về business, start-up hay đại loại vậy. Nên mình vẫn đắn đo trong quá trình đặt mua.

Sang hôm sau thì cô bạn gợi ý cho mình Shoe Dog đem cuốn sách này sang tặng mình… Vậy là vô thế khó, đồ được tặng mà không đọc thì có lỗi lắm.

Thế là mình thử đọc những trang đầu tiên. Một cách nghiêm túc.

Và mình hoàn thành Shoe Dog sau 1 tuần (có lẻ), sau đó thì mình bắt đầu thấy tiếc vì không chịu đọc cuốn sách này sớm hơn.

Lí do như vậy là đủ rồi, dưới đây là những chia sẻ của mình về Shoe Dog của Phil Knight

Review Shoe Dog – Gã nghiện giày (Phil Knight)

Bạn đọc lưu ý rằng dưới đây chỉ là những chia sẻ chủ quan của mình, và sẽ không thể thay thế trải nghiệm đọc sách/ thưởng thức sách của bạn được.

Nên là,.. hãy tham khảo thôi nhé!

Tóm tắt sách

“Shoe Dog”, hay “Gã nghiện giày” là quá trình mà Phil Knight gây dựng thương hiệu Nike và hành trình từng bước trở thành người dẫn đầu trong thị trường giày thể thao.

Tác giả Phil Knight (ảnh đen trắng)

Shoe Dog khắc họa lại khoảng thời gian từ những năm 1962, khi Phil bước chân lên con tàu chinh phục thị trường giày Sneaker (theo nghĩa đen, à hoặc là nghĩa bóng đều được), và cho đến năm 1980, khi công ty của ông được IPO (niêm yết trên sàn chứng khoán) và đương nhiên, Phil và Nike đã gặt hái được những thành công đầu tiên.

Và hành trình này mất 18 năm để có thể được gọi là dự án “thành công chỉ sau một đêm”.

Những khó khăn mà Phil cùng các đồng nghiệp đã trải qua trong những năm tháng khởi nghiệp, đồng thời, hoàn toàn là người đi lên từ bàn tay trắng vô cùng gian khổ. Từ việc bị các đối tác chơi xấu, đến những nhân viên không trung thành và cho đến các vấn đề liên tục phát sinh với ngân hàng và dòng tiền đến các vụ kiện để chống lại bộ máy quan liêu của chính phủ – không có một vấn đề nào mà Phil không trải qua.

trang 180 - 181 sách Gã Nghiện Giày của Phil Knight

Tuy chặng đường khó khăn, nhưng Phil và các cộng sự của mình – bằng một cách nào đó vẫn giữ được sự kiên trì và tinh thần quyết tâm của mình – cùng với một ít sự tinh tế, một ít may mắn, sự trung thực và chăm chỉ nhằm hướng đến việc chinh phục tầm nhìn và ước mơ của họ tại Nike.

Trong sách có một chi tiết mà mình thấy rất đáng giá, cũng như rút ra được nhiều bài học giá trị từ đây, đó là “tinh thần Oregon”

Bang Oregon là một tiểu bang thuộc vùng Tây Bắc Thái Bình Dương, thuộc địa phận Hoa Kỳ. Tại đây là một con đường nổi tiếng đến nổi, người ta dùng tên của tiểu bang Oregon để đặt tên cho nó. Con đường Oregon được hình thành bởi những người di cư đã di chuyển về phía Tây vào những năm của thế kỷ 19.

Con đường này cũng gắn liền với một câu ngạn ngữ mà đến nay, giá trị của nó vẫn còn được nhiều người ca tụng và truyền lại.

The cowards never started and the weak died along the way. That leaves us, ladies and gentlement. Us

Những kẻ hèn nhát sẽ không bao giờ khởi xướng, kẻ yếu sẽ chết (thất bại) khi ở giữa chặng đường. Và những gì còn sót lại, thưa quý vị. Đó là chúng ta, những kẻ sống sót và chiến thắng.

Cảm nhận của mình về Shoe Dog

Mặc dù là một cuốn tự truyện, nhưng Kẻ nghiện giày không được thể hiện theo giọng văn khô khan như những đầu sách về kinh doanh, khởi nghiệp. Kẻ nghiện giày được viết dưới dạng một nhật ký rất “đời” của Phil, và ông đã chia sẻ rất thật, rất gần gũi về cuộc đời của mình, bao gồm cả sự nghiệp và đời sống cá nhân của ông.

Phil Knight - Tác giả Shoe dog, nhà sáng lập Nike

Và nói thật là, mình đã rơi nước mắt ở những chapter cuối của cuốn sách, khi đã đọc, hiểu, và mường tượng ra được cuộc sống của Phil Knight, cũng như đặt mình vào hoàn cảnh của ông để nhìn thấy được tầm nhìn, mục tiêu mà ông đang hướng đến. Mình nghĩ, bạn cũng sẽ có những cảm xúc giống như mình.

Chưa kể đến cách hành văn, lối diễn đạt và cách mà Phil kể câu chuyện cuộc đời mình, phải nói là “cuốn”, không hút thuốc nhưng mình vẫn “cuốn”.

Cho những bạn nào chưa biết thì Phil Knight có thể xem là một trong những tay bút tự truyện xuất sắc nhất thế kỷ 21. Lối kể truyện mạch lạc, cấu trúc nội dung xuyên suốt, ngôn từ gần gũi và quan trọng hơn hết là những phân đoạn đầy drama dễ dàng đưa bạn đi sâu hơn vào bên trong nội tâm của nhân vật. Phải nói là, một kiệt tác!

Vậy tóm lại là…?

Một điều quan trọng mà mình muốn đề cập đến trong cuốn tự truyện Shoe Dog này là,.. mặc dù không được nói đến một cách trực tiếp trong các trang sách, nhưng Phil Knight không phát minh ra bất cứ thứ gì cả!

shoe dog quotes
Nguồn ảnh: Epic Quotes (Pinterest)

Giày thể thao, hay sneaker đã có trước đó rất lâu, cũng như việc đối tác của Phil đã phát minh ra chiếc đế giày bánh quế (hay Waffle soles), những người bên ngoài công ty đã nghĩ ra ý tưởng “Air”,… Quái hơn nữa là cả cái tên Nike cũng là ý tưởng của một đồng nghiệp của Phil.

Phill Knight chẳng sáng tạo, hay chế tác ra một cái gì mới cả. Ông chỉ là một người đam mê thể thao, đặc biệt là với bộ môn chạy và ông ấy yêu thích những đôi giày có chất lượng cao.

Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike
Shoe Dog: A Memoir by the Creator of Nike

Phil Knight chỉ đơn giản là một người có khiếu về giày dép, cũng như năng lực kết nối các ý tưởng lại với nhau. Và ông đã biến niềm đam mê của mình, kết hợp với những ý tưởng được tìm thấy sau nhiều năm và biến nó trở thành một công việc kinh doanh có giá trị ước tính lên đến hàng tỷ đô.

Bạn có thể tìm mua Shoe Dog trên Tiki (và nên mua ở Tiki) vì chính sách sản phẩm liên quan đến sách báo tốt hơn ở những trang thương mại điện tử khác. Hoặc bạn có thể đặt mua trực tiếp trên Amazon nếu có thể. Dù sao thì, mua sách gốc từ Amazon nó vẫn là một trải nghiệm … khác lắm! Và cũng, đau ví lắm!

Ý kiến của bạn về đầu sách này như thế nào? Hãy cho mình biết thêm cảm nghĩ của bạn ngay trong phần bình luận ở phía bên dưới nhé!

*Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Reviewgiatot.vn (Không bao gồm một số hình ảnh), Mọi hành vi sao chép, trích dẫn cần ghi rõ nguồn, tác giả, source hình ảnh cũng như dẫn liên kết về nội dung tương ứng tại https://reviewgiatot.vn/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Review Giá Tốt
Logo
Enable registration in settings - general